SUPREME 24

   
ตัวแทนประกันชีวิตและที่ปรึกษาทางการเงินมืออาชีพ
  บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต โดย คุณรุ่งนภา สดงาม
สนใจร่วมกับทีมงานตัวแทนประกันชีวิต มืออาชีพ บริหารงานโดย คุณรุ่งนภา โทร. 086-3341466

ตัวแทนด้อยพัฒนา มีสิทธิ์สูญพันธุ์

E-mail Print PDF

       สถานการณ์ตัวแทนในปีนี้ ยังไม่หมดวิบากกรรม นายบรรยง วิทยวีรศักดิ์ นายกสมาคมตัวแทน ประกันชีวิตและที่ปรึกษาการเงิน (THAIFA) ให้ความเห็นว่า แม้ยอด ขายของตัวแทนปี 2553 น่าจะเพิ่ม ขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะ เศรษฐกิจที่เริ่มจะฟื้นตัว ต่างจากปีที่ผ่านมาที่เศรษฐกิจซบเซาตั้งแต่ต้นปี ทำให้ตัวแทนทำตลาด ได้ยาก เพราะคนระวังการใช้จ่าย เพิ่งจะมาตีตื้นขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายที่ตัวเลขผลงานเริ่มดี ขึ้น จากภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มส่งสัญญาณดีขึ้น และน่าจะต่อเนื่อง มาถึงปีนี้ที่หลายฝ่ายประเมินว่าเศรษฐกิจจะเป็นบวกก็จะเป็นโอกาส ให้กับตัวแทนได้ขยายตลาดได้ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

 

       “ปีนี้ช่องทางตัวแทนน่าจะมียอดขายดีขึ้นจากปีที่แล้วที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการเงินโลก ในด้านจิตวิทยาทำให้คนชะงัก เพื่อรอดูสถานการณ์ ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรก 2552 ถือว่าอึมครึมมาก แต่มาในไตรมาสสุดท้าย เมื่อทุกอย่างชัดเจนขึ้น เศรษฐกิจปีนี้คาดหมายกันว่าจะดีขึ้นเป็นบวก ก็น่าจะทำให้คนหันมาซื้อประกันชีวิตมากขึ้นจากที่อั้นมานาน”

       แต่อย่างไรก็ดี สิ่งที่เกิดขึ้นในปี 2552 คือ ช่องทางแบงก์แอสชัวรันส์ที่ตีตื้นยอดขายเพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็ว อันเป็นผลมาจากสินค้าชำระเบี้ยครั้งเดียว หรือซิงเกิล พรีเมี่ยม (Single Premium) ที่ธนาคารนิยมนำไปขาย ทำให้ยอดขายเบี้ยใหม่ (New Business Premium) ที่รวมเบี้ยปีแรก (FYP) กับซิงเกิล พรีเมี่ยม เข้าด้วยกัน ตามสถิติของสมาคมประกันชีวิตไทยในช่วง 6 เดือนแรกปี 2552 มาจนถึงช่วง 9 เดือนแรกปี2552 แบงก์แอส ชัวรันส์มีผลงานมากกว่าตัวแทน แต่หากไม่รวมซิงเกิลฯ ตัวแทนยังคงมีผลงานดีกว่า

       สะท้อนให้เห็นว่าช่องทางการขายอื่นเริ่มมาแรง โดยเฉพาะช่องทางแบงก์แอสชัวรันส์ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะยังเติบโตได้ดีอย่างนี้ไปอีก 4-5 ปี เนื่องจากถือเป็นช่องทางที่ใหม่กว่า สดกว่าช่องทางตัวแทน ฐานลูกค้ายังมีให้ขยายอีกมาก แต่ต่อไปเมื่อขยายฐานได้หมด ก็จะชะลอความแรงลงมาเช่นกัน

       ดังนั้นตัวเองจึงปรับตัวในแง่ของการขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติมให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาด เช่น การเป็น ที่ปรึกษาการเงิน เพราะช่องทางการขายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น ตัวแทนก็ต้องสร้างแตกต่าง เพื่อให้ลูกค้าเลือกใช้ซื้อประกัน ผ่านตัวแทน ดังนั้นตัวแทนต้องไม่จำกัดความรู้ แค่การประกันชีวิตอย่างเดียว ต้องเรียนรู้ ในเรื่องของภาคการเงินด้านอื่นๆ ด้วย เพื่อช่วยลูกค้าวางแผนการเงิน ได้ และเป็นจุดขายที่ต่างจากช่องทางขายอื่น

       “หากว่าตัวแทนไม่ปรับตัว ไม่ยอมที่จะเรียนรู้ในด้านอื่นๆ ก็อาจจะต้องเสียส่วนแบ่งให้กับแบงก์แอสชัวรันส์ได้ และมี โอกาสที่จะสูญพันธุ์ไปในที่สุด”

หนังสือพิมพ์ สยามธุรกิจ  ฉบับที่ 1063 ประจำวันที่ 6-1-2010 ถึง 8-1-2010


 

 
QR CODE Facebook
Twitter
Since 19.10.09
You are here: Home อาชีพตัวแทนประกันชีวิต ข่าวสารนักขายประกัน ตัวแทนด้อยพัฒนา มีสิทธิ์สูญพันธุ์